Sài hồ là một vị thuốc phổ biến trong Đông y, có tác dụng hóa giải thoái nhiệt, sơ can chỉ thống được sử dụng để điều trị viêm gạn mãn tính, đau những vùng gan,…
Tên gọi Sài hồ
Tên gọi: Bắc sài hồ, sà diệp sài hồ, trúc diệp sài hồ
Tên khoa học: Bepleurum chinense DC. hoặc Bupleurum scorzoneraefolium Willd đều thuộc họ Hoa tán ( Umbelliferae)
Mô tả cây Sài hồ
Sài hồ thuộc dòng cây thân thảo, cao từ 35-55cm, cây sống lâu năm. Rễ ăn rất sâu, phân nhiều nhánh màu nâu đỏ. Thân nhắn, phân nhánh ở đầu ngọn, vỏ màu nâu đỏ.
Lá Sài hồ mọc so le, hình trứng dài từ 3-4cm, rộng 1-2cm, có khía răng ở méo, không lông bao phủ. Khi vò lá Sài hồ thấy mùi thơm hơi hắc.
Hoa Sài hồ mọc ở đầu cành thành một cụm, mỗi đầu mọc ra một hoa đơn độc. Hoa lưỡng tính màu hồng
Quả Sài hồ thuộc loại quả bế, hình trụ có nhiều cạnh lồi.
Sài hồ ra hoa từ tháng 7 đến tháng 9. Thời gian quả là tháng 8 đến tháng 10.
Phân bố và thu hoạch Sài hồ
Phân bố:
- Việt Nam:Cây mọc ở các tỉnh vùng ven biển, nhiều nhất ở khu vực miền Trung và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
- Trung Quốc: Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Nội Mông, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô, An Huy, Cam Túc, Thanh Hải, Tân Cương, Tứ Xuyên, Hồ Bắc và những nơi khác.
Thu hoạch: Thu hoạch rễ và thân quanh năm.
Bào chế và bảo quản Sài hồ
Bào chế:
- Rửa sạch. Thái nhỏ 2- 3ly. Phơi hoặc sấy nhẹ lửa (40- 50°) (dùng sống, cách này thường dùng)
- Sau khi thái nhỏ và làm khô, tẩm rượu 2 giờ rồi sao nhẹ lửa cho vàng.
Bảo quản: Đậy kín, để nơi khô ráo, dễ mốc mặt, nên bào chế thể dùng trong 3 tuần trở lại.
Thành phần hóa học và Tác dụng dược lý:
Thành phần hóa học:
Rễ Sài hồ chứa dầu dễ bay hơi, saikosol, axit oleic, axit linolenic, axit palmitic, axit stearic, axit panic, glucose và saponin. Saponin bao gồm saikosaponin a, c và d, saikogenin F, E và G và genistein. Nó cũng đã được báo cáo rằng saicurin được tách ra khỏi rễ và hạt, đó là một thuật ngữ chung cho nhiều loại glycoside. Ngoài ra, gốc chứa α-spinasterol, Δ7-stigmasterol, Δ22-stigmasterol, stigmasterol, calendulaol và albain. Thân và lá chứa rutin. Trái cây chứa 11,2% dầu, trong đó có axit genipoic, axit trans genipoic và axit asiatic.
Rễ cây Bupleurum angustifolia chứa saponin, dầu béo, dầu dễ bay hơi và Bupleurum. Thân và lá chứa rutin.
Rễ của Bupleurum grandiflora chứa saikoside, α-spinasterol, sucrose và polyacetylenes.
Tác dụng dược lý:
1. Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương:
1.1. Tác dụng chống co giật: Chuột (10) được cho ăn qua đường uống với Sài hồthuốc sắc 20g (tương đương với thuốc thô) / kg và các liều caffeine khác nhau được tiêm dưới da sau 1 giờ. So với nhóm đối chứng, động vật bị co giật trong mỗi nhóm xảy ra trong vòng 15 phút. Một nửa liều hiệu quả của nhóm thuốc và nhóm đối chứng được xác định là 350 (385.O-318.2) mg / kg và 250 (302.5-206.6) mg / kg, cho thấy thuốc sắc Sài hồcó hiệu quả chống co giật do caffeine ở chuột. Vai trò.
1.2. Tác dụng hạ sốt và giảm đau: Chuột (6 nhóm mỗi nhóm) được tiêm trong màng bụng với 300 mg / kg dầu Bei Sài hồ(1/4 liều gây chết người), tổng saponin của Bei Sài hồ380 và 635 mg / kg (1/5 và 1 / 3 liều gây chết một nửa). Kết quả cho thấy tác dụng hạ sốt rõ rệt trong vòng 5-8 giờ sau khi tiêm men. Sử dụng sốc điện để phương pháp đuôi chuột, tổng saponin của Bupleurum 478mg / kg (1/4 liều gây chết người) có tác dụng giảm đau rõ rệt. Chuột dùng Sài hồthuốc sắc 10g (tương đương với thuốc thô) / kg cũng có tác dụng giảm đau, và tác dụng giảm đau của nó có thể được đối kháng một phần bằng cách phá vỡ atropine bằng đường uống 25mg / kg hoặc naloxone tiêm dưới da 0,26mg / kg.
1.3. Tác dụng an thần: Cả chế phẩm Bupleurum và tổng saponin của Bupleurum đều có tác dụng an thần đáng kể. Chuột có thể có tác dụng an thần 200-800mg / kg Bupleurum saponin thô bằng đường uống. Trong thử nghiệm leo chuột, saikosaponin thô có tác dụng an thần tương tự Miao Ertong, và chất ức chế tập thể dục bằng miệng (CD50) là 347 mg / kg. Saponin thô ức chế đáng kể sự tránh né có điều kiện và thoát khỏi phản ứng ở chuột. Dùng đường uống 500mg / kg Bupleurum saponin ở chuột có thể kéo dài thời gian ngủ của natri cyclohexyl barbiturat.
1.4. Tác dụng chống viêm: Tiêm bắp 50% / 25mg / kg 2% tổng dung dịch Bupleurum saponin ở chuột có thể ức chế đáng kể chứng phù chân do dextran (dung dịch 6% 0,1ml / đầu). Sự ức chế của tuyến thượng thận ở cả hai bên đã bị suy yếu đáng kể. Những con chuột được tiêm trong màng bụng với 100% / kg tổng dung dịch saponin 2% dung dịch nước và 0,6% axit axetic 0,2ml / đầu, có tác dụng ức chế đáng kể sự thoát dịch màng bụng do axit axetic. Tiêm trong màng bụng toàn bộ saponin của Bupleurum chinense và các loại dầu dễ bay hơi ức chế đáng kể sưng chân do carrageenan gây ra ở chuột. Saikosaponin thô 600mg bằng đường uống cũng có thể ức chế serotonin và sưng chân do dầu croton ở chuột. Saponin thô có tác dụng ức chế sự tăng tính thấm thành mạch do axit axetic, histamine và serotonin. Saikosaponin a và d có tác dụng chống xuất huyết hoặc đường uống và chống u hạt. Sau khi saikosaponin a và d được tiêm vào màng bụng, corticosterone huyết tương ở chuột tăng đáng kể và trọng lượng tuyến thượng thận của chuột tăng lên ở các mức độ khác nhau. Nó có thể liên quan đến tác dụng chống viêm bằng cách kích thích tuyến thượng thận và vỏ thượng thận.
2. Tác dụng đối với hệ tim mạch: Chiết xuất rượu Beichenhu có thể làm giảm nhẹ huyết áp ở thỏ gây mê. Bupleurum saponin có thể gây ra phản ứng hạ huyết áp ngắn hạn ở chó và làm chậm nhịp tim, nó cũng có tác dụng hạ huyết áp ở thỏ. Các thử nghiệm về tim ếch bị cô lập và tai nhĩ lợn bị cô lập cho thấy nồng độ tổng saponin của Bupleurum 1-2 × 10 (-4) có thể ức chế cơ tim. Saponin thô có tác dụng tán huyết rõ ràng. Cường độ tán huyết của saikosaponin là saikosaponin d> a> c, nhưng tan máu của nó có thể bị ức chế bởi adenine và creatinine. Tiêm saponin thô vào tĩnh mạch ở mức 5 mg / kg ở chó có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim tạm thời. Phần trên mặt đất của Bupleurum chứa 6-8% flavonoid, có tác dụng tăng cường mao mạch.
3. Tác dụng đối với hệ tiêu hóa:
3.1. Tác dụng đối với gan: Chiết xuất nước và thuốc sắc của Sài hồ(1:20) có thể làm tăng tổng sản lượng mật và hàm lượng muối mật của chó. Saponin thô được dùng bằng đường uống với liều 500 mg / kg mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp, có thể khôi phục chức năng gan bình thường ở chuột bị tổn thương gan do carbon tetrachloride và phục hồi chức năng gan và tổn thương mô do galactose gây ra. Bupleurum saponin a do tổn thương gan do carbon tetrachloride gây ra ở chuột, có thể thấy rằng hàm lượng peroxide bị giảm, hàm lượng GSH trong gan tăng lên, hàm lượng GTP trong huyết thanh bị giảm và hàm lượng chất béo trung tính trong gan bị giảm, và hàm lượng chất béo trung tính trong gan bị giảm. Tổn thương tế bào và thúc đẩy chuyển hóa lipid ở gan.
3.2. Tác dụng đối với dạ dày và tá tràng: Khi tổng nồng độ saponin của Bupleurum là 1-2 × 10 (-4), nó có thể kích thích cơ trơn ruột bị cô lập và không bị phản ứng bởi atropine. Ở nồng độ 3 × 10 (-6), nó có thể tăng cường hiệu quả co bóp của acetylcholine trên ruột non của chuột ruột bị cô lập. Saponin uống có thể ức chế bài tiết axit dạ dày và tăng độ pH của dịch dạ dày. Đối với loét axit axetic thử nghiệm trên chuột, saponin thô hàng ngày 10 mg / kg uống trong 15 ngày liên tiếp có thể thúc đẩy điều trị loét dạ dày, nhưng liều lớn hơn 50 hoặc 100 mg / kg thực sự cho thấy xu hướng làm nặng thêm vết loét. Trong loét căng thẳng gây ra bởi một phương pháp tắm nước cố định, saponin thô uống 500mg / kg có tác dụng ức chế đáng kể. Ngoài ra, Bupleurum saponin có tác dụng ức chế mạnh đối với trypsin.
4. Tác dụng chống mầm bệnh: Bupleurum có tác dụng chống mầm bệnh: Thuốc tiêm Bei Sài hồvà dầu chưng cất có tác dụng ức chế mạnh đối với virut cúm. Các thí nghiệm in vitro của saikosaponin a cho thấy nó cũng có tác dụng ức chế virus cúm. Bupleurum cũng có tác dụng chống nhiễm trùng. Tiêm Sài hồcũng có thể điều trị viêm giác mạc do virus herpes simplex, có thể thúc đẩy quá trình lành vết loét, và lớp nếp nhăn sau và sự xâm lấn nhu mô và phù nề biến mất, giúp phục hồi thị lực.
5. Tác động đến chuyển hóa vật chất:
5.1. Ảnh hưởng đến chuyển hóa protein: Một hỗn hợp saikosaponin a, c và d (3: 2: 2) có thể làm tăng đáng kể quá trình sinh tổng hợp protein ở chuột. Tiêm bắp tổng số saponin của Bupleurum cũng có tác dụng này.
5.2. Ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose: Tổng saponin của Bupleurum có thể làm cho lượng đường trong gan không tăng đáng kể, và thúc đẩy việc sử dụng glucose trong tổng hợp lipid và cholesterol.
5.3. Ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid: Bupleurum saponin có thể ức chế quá trình phân giải mỡ do mỡ và ACTH gây ra ở các kho chứa chất béo, đồng thời ức chế vai trò của insulin trong việc thúc đẩy sản xuất chất béo, làm giảm lượng chất béo trong máu.
5.4. Giảm cholesterol A-spinosterol có trong Bupleurum có tác dụng làm giảm cholesterol huyết tương và có thể chống lại tác dụng của thiouracil trong việc giảm chuyển hóa cơ bản ở thỏ.
6. Ảnh hưởng đến chức năng của tuyến yên – vỏ thượng thận: uống Bupleurum hoặc Bupleurum saponin có thể gây teo tuyến ức và trọng lượng của tuyến thượng thận ở chuột hoặc chuột. Trong số đó, saponin a và d có thể làm tăng đáng kể tuyến thượng thận, trong khi saponin c không có tác dụng rõ ràng. Saikosaponin a hoặc d có thể kích thích tiết ACTH từ tuyến yên trước và kích thích tuyến thượng thận gây ra sự tổng hợp và bài tiết corticosterone.
7. Tác dụng chống ung thư: Bupleurum saponin d tiêm vào tĩnh mạch hoặc trong màng bụng có thể ức chế sự phát triển khối u ở chuột mắc ung thư biểu mô cổ trướng Ehrlich và có thể kéo dài đáng kể thời gian sống sót của động vật. Yếu tố hoại tử khối u (TNF) với tác dụng chống ung thư đã được chuẩn bị bằng cách sử dụng thỏ trắng tinh khiết Sài hồ và New Zealand. Các tế bào ung thư tế bào gan đã được sử dụng làm tế bào đích. Kết quả.
8. Các chức năng khác:
8.1. Hiệu quả miễn dịch: Tiêm Bupleurum polysacarit (trọng lượng phân tử 9900) ở chuột có thể làm tăng đáng kể hệ số lách, tỷ lệ thực bào của đại thực bào phúc mạc và chỉ số thực bào và chỉ số kháng thể trong huyết thanh của virut cúm. Bupleurum polysacarit không có tác dụng đối với quá mẫn chậm trễ (DTH) ở chuột bình thường, nhưng có thể khôi phục hoàn toàn và một phần sự ức chế phản ứng DTH ở chuột bằng cyclophosphamide hoặc virus cúm. Bupleurum polysacarit làm tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi của tế bào lympho lách kích hoạt ConA và hoạt động của các tế bào giết người tự nhiên, chỉ ra rằng Bupleurum polysacarit có thể cải thiện chức năng miễn dịch và tế bào của chuột và khôi phục trạng thái ức chế miễn dịch ở một mức độ nhất định.
8.2. Bupleurum polysacarit cũng có tác dụng chống bức xạ.
8.3. Nồng độ của saikosaponin và flavonoid khi ức chế 50% acetylcholine lipase huyết tương lần lượt là 44,2 ± 3,7mg / ml và 30,3 ± 2,4mg / ml và nồng độ kết hợp là 26,0 ± 1,8mg / ml. Hai thành phần dược phẩm này cho thấy tác dụng ức chế hỗn hợp cạnh tranh-không cạnh tranh trên acetylcholinesterase.
Sài hồ trong y học cổ truyền
Khí vị: Vị đắng, tính hơi hàn, không độc, đưa lên là thuốc dương trong âm dược
Quy kinh: Túc Quyết âm Can, Túc Thiếu dương Đởm
Công năng: hóa giải thoái nhiệt, sơ can chỉ thống, thăng dưỡng khí triệt ngược tà ( trị sốt rét).
Chủ trị:
“Tả can ở hỏa, ngực sườn đau nhức, trừ chứng phiền nhiệt đờm kết dưới tâm, tan khí ngưng huyết tụ của các kinh, tê thấp, co quắp, ở tạng chủ về huyết, ở kinh chủ về khí, chữa thai tiền sản hậu kinh mạch không điều hòa, nhiệt huyết thất, khí dược huyết dược đều đều có thể cho thêm vào mà dùng, chủ trị thương hàn, nóng rét qua lại, tại điếc, miệng đắng, chữa chứng ôn ngược kết hung, đờm thực, đầu choáng mắt đỏ.”
(Dược phẩm vậng yếu- Hải Thượng Lãn Ông Y Tâm Lĩnh)
Hợp dụng:
- Ghét Tạo giác, Lê lô
- Kỵ lửa, đồng và sắt
- Dùng Bán hạ làm sứ
- Dùng chung với Bạch thược để tăng tác dụng thư can trấn thống vừa để làm dịu tính kích thích của sài hồ đối với cơ thể
Kiêng kỵ:
- Phụ nữ có thai, người xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản kiêng dùng.
- Nếu khí hư thì chẳng qua dùng chút ít để giúp sức cho Sâm Kỳ Truật, chứ không phải dùng Sài hồ để thoát nhiệt, nếu gặp bệnh hư lao mà lại dùng Sài hồ thì không chết sao được, nếu bệnh lao do phế do vị mà dùng nó thì càng gây cái tai vạ tổn dương hao tâm, nếu bệnh ở thái dương kinh mà dùng nó sớm quá thời khác nào dẫn giặc vào cửa, cũng như bệnh ở âm kinh mà lại dùng Sài hồ thời phần biểu sẽ bị tổn thương dồn dập, người đời không rõ tác dụng của Sài hồ, cứ mỗi lúc gặp bệnh thương hàn truyền kinh, chưa biên biệt được cho rằng thang Sài hồ có thể giấu dốt rồi dùng lẫn lộn, lại càng làm tổn thương phần biểu, giết người rất nhiều; nếu nguyên khí hư ở trong, thể hiện ra chứng đi ngoài phân sột sệt mà âm hư nhiều hỏa, nhiều mồ hôi, mà uống nhầm thì chết.
- Không nên dùng Sài hồ trong những trường hợp sau: ho do phế âm hư, triều nhiệt ( sốt có định kỳ).
- Đối với bệnh nhân huyết áp cao có triệu chứng đau đầu, ù tai, chóng mặt (hội chứng can hỏa thượng nghịch). Sài hồ không nên dùng liều cao vì có thể làm tăng bệnh, thậm chí gây xuất huyết.
Chú ý:
- Chữa ngoại cảm thì dùng sống
- Chữa nội thương làm cho khí thăng lên thì sao với rượu ba lần
- Ho và có mồ hôi thì sao với mật và nước
- Muốn cho đi lên thì dùng đầu rễ
- Muốn cho đi xuống thì dùng đuôi rễ.
Liều lượng: 4 -16g.
Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Sài hồ
Trị chứng thiếu dương, lúc sốt lúc rét, ngực hông đầy tức, miệng đắng họng khô, tim hồi hộp, hay nôn oẹ, chán ăn; cũng dùng trị sốt rét: Tiểu sài hồ gồm: Sài hồ 12g, hoàng cầm 12g, pháp bán hạ 12g, cam thảo 4g, sinh khương 8g, đảng sâm 12g, đại táo 3 quả. Sắc uống.
Trị viêm gan mạn tính, gan mới xơ cứng, đau nhức vùng gan, bụng đầy trướng: Sài hồ 40g, đương quy 40g, bạch mao căn 40g, sái thảo 40g, xích thược 40g, địa long 40g, chỉ thực 40g, bồ hoàng 40g, ngũ linh chi 40g, thanh bì 20g, kê nội kim 30g, miết giáp 70g, gan lợn khô 140g. Các vị tán bột mịn, luyện với mật thành hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 12g, uống với nước sôi để nguội.
Trị viêm túi mật cấp tính và nhiễm khuẩn đường mật: Sài hồ 16g, bạch thược 12g, mộc hương 6g, uất kim 12g, đại hoàng 16g, hoàng cầm 12g. Sắc uống.
Trị viêm túi mật cấp tính và nhiễm khuẩn đường mật: Sài hồ 12g, hoàng cầm 12g, hoàng liên 12g, mộc hương 12g, bạch thược 20g, binh lang 20g, sử quân tử 30g, vỏ rễ xoan 30g, mang tiêu 12g. Sắc uống. Trị giun đũa lên ống mật.
Hội chứng lỵ cấp, viêm ruột cấp, đau đầu, choáng váng, nôn ói, tiêu chảy đau quặn bụng: Sài hồ ẩm: Sài hồ 15g, huyền hồ 15g. Hai vị nghiền vụn, cho nước sôi pha hãm trong 15 phút để uống thay nước trà, ngày 1 lần.