Ma hạnh thạch cam thang nằm trong cuốn “Thương hàn Luận” của danh y Trương Trọng cảnh, bài thuốc có hiệu quả rất cao trên lâm sàng điều trị các bệnh cảm mạo, ho sốt,…
Thành phần
- Ma hoàng 8-12g
- Hạnh nhân 6-12g
- Thạch cao 8-20g
- Cam thảo chích 2-4g
Cách dùng:
Ma hoàng sắc trước, sau khi nước sôi vớt bỏ bọt cho cam thảo vào sắc thêm 15 phút thì cho hạnh nhân đun tiếp 10p.
Thạch cao sắc riêng sau đó trộn 2 nước sắc lại uống.
Ngày dùng 1-2 thang
Công năng: Tuyên phế, thanh nhiệt, giáng khí, bình suyễn
Chủ trị: Ngoại tà hóa nhiệt, phế vị nhiệt thịnh, phát sốt, ho, khí suyễn hoặc miệng khát, phiền táo.
Ý nghĩa bài thuốc: Ma hoàng làm quân để tuyên phế bình suyễn; Trọng dụng Thạch cao làm thần để tân lương tiết nhiệt; Hạnh nhân chỉ khái; cam thảo chích điều vị.
Bài thuốc là sợ phối hợp giữa tân lương và tân ôn: Vừa giải biểu vừa tuyên thông phế khí vừa thanh tiết lý nhiệt, pháp này đưa ra do chứng phong tà hóa nhiệt, nhiệt uất ở phế dẫn đến phát sốt thở gấp mà còn hen suyễn.
Ứng dụng lâm sàng: Hen suyễn có sốt;viêm phế quản cấp; viêm phổi thùy; phổi đốm.
Gia giảm:
Nếu suyễn ra mồ hôi tức phế nhiệt nặng, gia lượng Thạch cao gấp 5 lần lượng Ma hoàng.
Nếu suyễn mà không có mồ hôi là nhiệt bế tại phế dùng lượng Thạch cao gấp 3 lần Ma hoàng.
Trường hợp bệnh sởi, sốt cao, khát nước, bứt rứt, ho khó thở ( có khả năng biến chứng viêm phổi) sởi có mọc hay chưa đều có thể sử dụng bài thuốc tốt nhưng lượng Ma hoàng tùy tình hình mà gia giảm và gia thêm những thuốc giải độc.
Sốt cao gia Hoàng cầm, Sơn chi, Liên kiều, Ngân hoa, Ngư tinh thảo
Thở gấp quá gia Tang bạch bì, Địa long
Đờm trắng nhặt hoặc có thủy thũng gia Đình lịch tử, Xa tiền tử,
Đờm vàng đặc gia thêm Trúc hoàng, Xuyên bối, ho đờm vướng gia Cát cánh, Tạo giác khôi,
Ngực đau gia Bạch giới tử
Khái huyết (ho ra máu) gia Bạch mao căn, Đại cáp tán