Cá chình

  Động vật

Cá chình là một loại cá có thịt đặc biệt thơm ngon cũng được biết đến từ lâu đời với công dụng điều trị suy dinh dưỡng, người nhiều mụn nhọt,…

Hình ảnh cá chình
Cá chình

Tên khác: Cá chình Nhật, Nhật Bản man li, Cá Thiết linh, Bạch thiện, Thanh thiện, Bạch man, Mạn lệ ngư.

Tên khoa học: Anguilla japonica Temminsk et Schlegel, họ Cá chình (Anguiidae).

Mô tả: Cá Chình có hình ống trụ, dài tới 40cm, vây lưng nằm lùi về phía sau liên tục, nối với vây đuôi và vây hậu môn. Có vây ngực, không có vây bụng. Cá có thân màu xám, ánh xanh. Cá chình có thể sống được cả ở vùng nước ngọt và nước mặn. Khi còn nhỏ cá sống ở biển lớn lên vào sống ở sông, cửa sông. Cá chình ăn các động vật không xương sống, cá.

Phân bố:

Trên thế giới, phân bố khá rộng, trừ Nam, Bắc cực ra, các châu lục khác đều có. Khu vực Trung Tây Thái Bình Dương có 11 loài thuộc giống Anguilla.

Ở Việt Nam, có thể gặp cá chình ở hầu hết các sông lớn.

Bộ phận dùng: Toàn thân và thịt, xương, máu, mỡ cá.

Thành phần hoá học chính: chứa 14,5% protein, 8% lipid, 166mg% Ca, 211mg% P, 1,8mg% sắt, 3.000 UI vitamin A, 10mg% vitamin B1, 100mg% vitamin B2, 30mg% acid nicotinic, 15mg% vitamin C, các chất camosin và anserin.

Tính vị , công dụng:

Thịt Cá chình dùng với tên thuốc là mạn lệ ngư  vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, chữa phong tê thấp, đau lưng, mỏi chân, sát trùng.

Máu cá chình (Mạn lệ ngư huyết) chữa chứng lở, người lên đậu, hoặc lên chẩn bị mờ mắt.

Xương cá chình (Mạn lệ ngư cốt) chữa cam, trường phong, băng đới.

Mỡ cá chình (Mạn lệ ngư chỉ) chữa các chứng lở, nhọt rò.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 100 – 150g thịt dạng thực phẩm, dùng riêng hay phối hợp các vị thuốc khác .

Ứng dụng lâm sàng

1.Chữa ho lao, gầy yếu: Cá chình nấu ăn thường xuyên.

2.Chữa trĩ lở: Xương, thịt Cá chình, phơi, sấy thật khô, đốt, xông khói. Ngày 1 lần.

3.Chữa chứng loang trắng trên đầu, mặt, dần dần lan ra: Lấy vẩy Tê tê cạo đến đau rát, lấy mỡ Cá chình hơ nóng xát vào.

4.Chữa lở ngứa, mụn nhọt: Cá chình nấu ăn thường xuyên.

5. Chữa chứng lở, người lên đậu, hoặc lên chân bị mờ mắt: Dùng Máu cá chình (Mạn lệ ngư huyết ) nhỏ vào mắt.

6.Chữa cam, trường phong, băng đới: Xương cá chình (Mạn lệ ngư cốt) sấy khô, đốt tồn tính, rắc bột vào vết thương.