Tang Cúc Ẩm

  Bài thuốc

Thành phần

Tang diệp 12g

Cúc hoa 16g

Liên kiều 12g

Cát cánh 12g

Bạc hà 04g

Hạnh nhân 12g

Lô căn 20g

Cam thảo 04g

Cách dùng: Sắc uống, ngày 2 lần.

Công năng: Sơ phong, thanh nhiệt, tuyên phế, chỉ khái.

Chủ trị: Phong ôn đầu kỳ có ho, hơi sốt, hơi khát, đau đầu, ngạt mũi, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch phù sác.

Hình ảnh Tang cúc ẩm
Tang cúc ẩm

Phân tích: Tang diệp tuyên phế khí, thông phế lạc. Cúc hoa sơ tán phong nhiệt. Hai vị này là chủ dược. Liên kiều thanh nhiệt giải độc ở phần trên cơ hoành, tân lương giải biểu. Cát cánh để khai phế. Hạnh nhân khô giáng chỉ ho. Bạc hà giải biểu thanh nhiệt. Bốn vị Liên kiều, Bạc hà, Cát cánh, Hạnh nhân trợ giúp chủ dược, là thần. Lô căn, Cam thảo làm tá dược để thanh nhiệt giải độc và điều hòa các vị thuốc .

Ứng dụng lâm sàng: Bài thuốc thường được dùng trị bệnh đường hô hấp trên, cảm cúm, viêm phế quản thực chứng phong nhiệt ảnh hưởng đến phế gây nên ho sốt.

Gia giảm:

  1. Nếu ho đờm nhiều gia thêm Qua lâu nhân, Bối mẫu để thanh phế hóa đờm.
  2. Nếu đờm nhiều, vàng đặc, lưỡi đỏ rêu vàng thêm Hoàng cầm, Đông qua nhân để thanh nhiệt, hóa đờm.
  3. Nếu trong đờm có máu gia Bạch mao căn, Thuyên thảo để lương huyết chỉ huyết.
  4. Nếu mồm khát gia Thiên hoa phấn, Thạch hộc để thanh nhiệt, sinh tân.
  5. Nếu sốt cao khó thở gia Sinh Thạch cao, Tri mẫu để thanh phế vị.
  6. Bài thuốc này gia Bạch tật lê, Quyết minh tử, Hạ khô thảo trị viêm màng tiếp hợp đau mắt đỏ có kết quả tốt.
  7. Gia Ngưu bàng tử, Thổ ngưu tất, Liên kiều trị Viêm amydale cấp.