(Chứng chỉ chuẩn hằng)
Thành phần
Bổ cốt chi 160g
Nhục đậu khấu ( sao) 80g
Ngũ vị tử 80g
Ngô thù du 40g
Cách dùng: Tán các vị thuốc trên thành bột. Dùng Sinh khương 240g, Đại táo 100 quả, nấu thành nước. Trộn bột với nước làm hoàn to bằng hạt ngô đồng. Uống mỗi ngày 6 – 9g, uống lúc đói, hoặc trước ăn với nước trắng. Có thể dùng thang sắc liều lượng theo tỷ lệ bài gốc mà gia giảm.
Công dụng: Ôn bổ tỳ thận, sáp trường chỉ tả.
Chủ trị: Tỳ thận dương hư, ngũ canh tả, chán ăn, đi ngoài sống phân, hoặc tiêu chảy lâu ngày không khỏi. Đau bụng, đau lưng, chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm trì vô lực.
Ứng dụng lâm sàng: Bài này trên lâm sàng thường được sử dụng để chữa các bệnh viêm đại tràng mạn, lao ruột có hội chứng tỳ thận hư hàn, tiêu chảy kéo dài hoặc vào lúc sáng sớm.
- Trường hợp tiêu chảy lâu ngày có biến chứng sa trực tràng nên thêm Đảng sâm, Hoàng kỳ, Thăng ma để ích khí thăng đề.
- Trường hợp tiêu chảy khó cầm, lưng đau chân lạnh nhiều thuộc tỳ dương hư nặng gia Phụ tử chế, Nhục quế để ôn bổ thận dương.
- Trường hợp bụng dưới đau nhiều, dùng bài này bỏ Ngũ vị tử, Ngô thù du gia Hồi hương để ôn thận hành khí chỉ thống.